รถไฟฟ้า
LIGHTFARM

รถไฟฟ้า
เทคโนโลยีขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า

EV CAR

อยากมีรถสักคันแต่น้ำมันก็แสนจะแพง จะหันไปติดแก๊สก็กลัวอันตราย รถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV Car จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจยานยนต์ไฟฟ้า หรือรถพลังงานทางเลือก กับรถยนต์ไฟฟ้า ที่กำลังเป็นกระแสนิยมอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ด้านพลังงานสะอาด ประหยัด ปลอดภัย ต่อสิ่งแวดล้อม

รถไฟฟ้า

  

   ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในโลกยุคปัจจุบันกำลังก้าวกระโดดอย่างไร้ที่สิ้นสุด ขณะที่อีกมุมหนึ่งของความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี จำเป็นต้องหาทางออกเพื่อรองรับทรัพยากรที่กำลังจะค่อยๆ หมดลง

   ในขณะที่ฟอสซิลกำลังจะหมดไป “พลังงานไฟฟ้า” ถือเป็นเทคโนโลยีที่ถูกหยิบยกมาใช้ทดแทน โดยเฉพาะกับการเดินทางสัญจรที่อยู่ในชีวิตประจำวัน

  ดังนั้นนวัตกรรมอย่างหนึ่งที่ต้องบอกว่า มาแน่นอน นั่นคือ นวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ที่พลังงานทางเลือกใหม่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมวงการยานยนต์อย่างแน่นอน

รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีระบบการทำงานอย่างไรบ้าง?

   ระบบการทำงานของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า  มันถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกันคือ

1.แบตเตอรี่ ซึ่งเป็นส่วนเก็บกักพลังงานของรถยนต์
2.ตัวชาร์จพลังงาน เพื่อให้รถยนต์สามารถใช้งานได้รวมถึงระบบการชาร์จพลังงานไฟฟ้าจากภายนอกด้วย
3.มอเตอร์ เหมือนกับรถยนต์ทั่วไปแต่รายละเอียดภายในมอเตอร์ไม่เหมืนกับรถยนต์เชื้อเพลิง
4.ส่วนควบคุมรถยนต์ เพื่อบังคับรถยนต์ให้ไปในทิศทางที่ต้องการ รวมถึงการเร่ง และหยุดด้วย

นี่คือสี่ส่วนหลักของระบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

   รถยนต์ไฟฟ้า หรือที่มักเรียกกันว่ารถยนต์ EV เป็นเทคโนโลยีที่เคยปรากฏตัวตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ก่อนที่จะจางหายไปเนื่องจากความเฟื่องฟูของอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) ซึ่งมีพัฒนาการที่ก้าวไกลกว่า

 

   อย่างไรก็ตาม รถยนต์ไฟฟ้า ก็ยังคงได้รับความสนใจในบางช่วง อย่างเช่นวิกฤตพลังงานในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เรื่อยมาจนกระทั่งช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ด้วยเทคโนโลยีแบตเตอรี่และการจัดการพลังงานที่มีความก้าวหน้ามากขึ้น ไปจนถึงกระแสความสนใจในสิ่งแวดล้อม และสภาวะโลกร้อน จึงเป็นจังหวะที่เหมาะสมที่รถยนต์ไฟฟ้า มีความพร้อมจะก้าวเข้ามาสู่ตลาดรถยนต์อย่างเต็มตัว

   ปัจจุบันเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า ได้มาพร้อมกับแบตเตอรี่สมรรถนะสูง เมื่อชาร์จไฟฟ้าเข้าระบบจนเต็มในแต่ละครั้ง รถยนต์ไฟฟ้า จะสามารถขับได้ในระยะทางเทียบเท่ากับรถยนต์ทั่วไปที่ใช้น้ำมัน แต่สิ่งที่แตกต่างกัน คือค่าใช้จ่ายของเชื้อเพลิงที่รถยนต์ไฟฟ้า จะถูกกว่าเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคือเป็นพลังงานสะอาด ไม่มีไอเสียที่ก่อมลพิษ กอปรกับเครื่องยนต์ที่เดินเงียบ ไร้เสียงกระหึ่ม รวมถึงตัวรถและชิ้นส่วนอื่นๆ ของรถยนต์ไฟฟ้า ที่น้อยชิ้นและมีความซับซ้อนน้อยกว่ารถยนต์ทั่วไป

   นอกจากนี้ ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยียังสามารถพัฒนาต่อยอดได้ถึงระดับให้เป็นรถยนต์ไร้คนขับ หรือขับเคลื่อนด้วยตัวเอง (Driverless, Self-driveing, Smart car) ได้ง่ายมากขึ้นในอนาคต

  รถยนต์ไฟฟ้า จัดว่าเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตได้เลย เนื่องจากการเข้ามาของนวัตกรรมตัวนี้จะเปลี่ยนแปลงรถยนต์ไปอย่างสิ้นเชิงอย่างแรกเลย การเปลี่ยนจากเชื้อเพลิงมาเป็นพลังงานไฟฟ้า จะทำให้รถยนต์ภายในรถส่วนประกอบไปอีกมาก จึงทำให้ชิ้นส่วนต่างๆหายไป เท่านั้นยังไม่พอ มันจะทำให้การออกแบบรถยนต์เปลี่ยนแปลงไปด้วย พื้นที่ห้องโดยสารอาจจะมีมากกว่าเดิม เนื่องจากพื้นที่ห้องเครื่องยนต์ลดลง รวมถึงการชาร์จพลังงานจากเดิมไปเติมปั๊มก็จะเป็นชาร์จพลังงานแทน 

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดกับนวัตกรรมรถไฟฟ้า คือมีบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านนี้ ได้ประกาศรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่เมื่อปีที่ผ่านมา ด้วยราคาใกล้เคียงกับรถยนต์ทั่วไป ผลที่ตามมาคือยอดจองอย่างถล่มทลาย หลายค่ายรถยนต์หลายแห่งเลยหันมาให้ความสนใจ และเดินหน้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้า กันอย่างจริงจัง และเพิ่มมากขึ้น